Nước ion kiềm là gì? Nguồn gốc, đặc tính và công dụng
Nước ion kiềm là một trong những loại nước uống tốt cho sức khỏe. Trong những năm gần đây, nước ion kiềm ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều. Vậy, nước ion kiềm là gì, có thực sự tốt không? Nguồn gốc, tính chất và công dụng của nước điện giải ion kiềm như thế nào? Hãy tìm hiểu các thông tin này dưới đây như sau:
Nước ion kiềm là gì?
Nước ion kiềm hay còn gọi là nước hydro, nước hydrogen, nước điện giải ion kiềm giàu hydro, nước uống kiềm… Loại nước này được nghiên cứu và phát triển tại Nhật Bản.
Loại nước này được tạo ra từ thiết bị điện phân nước. Cơ chế hoạt động như sau: Khi nước sạch chạy qua máy điện phân nước, các ion mang điện tích dương như Ca, Mg, K, Na… di chuyển về phía cực âm (Catot). Trong khi đó, tại điện cực âm, các phân tử nước nhận điện tử từ điện cực sẽ tạo thành những phân tử hydro hoạt tính.
Như vậy, điện cực âm của thiết bị điện phân sẽ thu được nước ion kiềm chứa hàm lượng khoáng chất và hydro hoạt tính cao.
Những ion âm như Cl, SO4, HCO3, NO3 di chuyển ngược lại về phía điện cực dương. Vì vậy, tại đây sẽ thu được nước có độ acid nhẹ.
Nguồn gốc của nước ion kiềm
Nước ion kiềm được phát minh bởi tiến sĩ Machisue Suwa – một nhà khoa học Nhật Bản. Năm 1952, ông đã công bố công nghệ ion hóa nước để tạo ra nguồn nước có tính kiềm tự nhiên.
Ngày 08/10/1965 BYT và Cục quản lý an toàn thực phẩm Nhật đã công nhận lợi ích của nước i-on kiềm đới với sức khỏe.
Năm 1966, bộ y tế, phúc lợi và xã hội Nhật Bản ra thông báo công nhận thiết bị điện phân nước là thiết bị y tế hợp pháp có tác dụng cải thiện sức khỏe.
Tính tới nay, đã có hàng trăm các thiết bị máy lọc nước điện giải ion kiềm ra đời. Thiết bị này không chỉ được sử dụng ở trong các bệnh viện, trung tâm y tế mà còn được hầu hết các hộ gia đình Nhật Bản tin tưởng, sử dụng.
Tại Việt Nam, máy lọc nước ion kiềm đã được du nhập trên thị trường với các dòng máy ngoại nhập và nội địa. Dù có giá thành cao hơn so với các dòng máy lọc nước RO, Nano nhưng thiết bị này vẫn được khá nhiều gia đình lựa chọn.
Những đặc tính cơ bản của nước ion kiềm
Tính kiềm cao (pH 8.5 – 9.5)
Nước ion kiềm có chỉ số pH 8.5 – 9.5, tương tự như kiềm tự nhiên từ rau xanh, trái cây tươi. Vì vậy, đặc biệt tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa.
Loại nước này giúp cơ thể của chúng ta cân bằng nồng độ pH trong máu với ngưỡng lý tưởng là 7.3 – 7.4. Bởi chúng có tác dụng trung hòa acid trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật.
Chứa nhiều hydro hoạt tính và tăng khả năng chống oxy hóa
Trong quá trình điện phân, các phân tử nhận điện tử electron (-) từ điện cực sẽ tạo thành các hydro hoạt tính hay còn gọi là hydrogen.
Các Hydro này giúp trung hòa gốc tự do, duy trì sự tươi trẻ của các tế bào, chống lão hóa hiệu quả. Đồng thời, tăng sức đề kháng và giúp duy trì vẻ đẹp của vóc dáng, làn da.
Tạo cụm phân tử nước siêu nhỏ
Đặc điểm nổi bật của các loại nước ion kiềm chính là quá trình điện phân khiến cho cấu trúc phân tử của nước bị thay đổi. Chiều hướng là giảm cấu trúc phân tử. Vì vậy, kích thước của nước ion kiềm nhỏ hơn rất nhiều so với các loại nước uống thông thường.
Ví dụ: Cụm phân tử nước ion kiềm dao động từ 5 – 6 hz. Trong khi đó, cụm phân tử nước uống bình thường từ 10 – 12 hz.
Nhờ có cấu trúc phân tử nhỏ mịn nên nước uống ion kiềm giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong nước, hỗ trợ lưu thông máu và giải độc cho cơ thể.
Hàm lượng khoáng chất tự nhiên cao
Hàm lượng khoáng tự nhiên phong phú trong nước ion kiềm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo tính toán của các chuyên gia, mỗi lít nước uống ion kiềm chứa hàm lượng khoáng chất thiết yếu khoảng 160 – 180 mg/lít. Chúng tồn tại dưới dạng các ion nên cực kỳ dễ hấp thu trong cơ thể. Đặc biệt, các khoáng chất này có ý nghĩa mạnh mẽ đối với sự phát triển của xương.
Vị ngọt tự nhiên, dễ uống
Hàm lượng khoáng chất trong nước ion kiềm tương đối cân bằng. Vì vậy, chúng có vị ngon ngọt tự nhiên, cực kỳ dễ uống, dễ hấp thu.
Điều này giúp làm tăng sự yêu thích của người dùng đối với nước. Từ đó. chủ động uống nhiều nước hơn và điều này càng có lợi cho sức khỏe.
Những tác dụng của nước ion kiềm với sức khỏe
Dưới đây là một số trả lời cho câu hỏi nước ion kiềm có tác dụng gì:
- Nước ion kiềm có khả năng hỗ trợ, phòng ngừa các bệnh lý tại đường ruột như đau dạ dày, viêm đại tràng, đầy bụng, táo bón, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa
- Chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, giúp duy trì vóc dáng, làn da trẻ đẹp.
- Ngăn chặn nguy cơ phát sinh tế bào ung thư trong cơ thể, đặc biệt là các căn bệnh ung thư tại đường tiêu hóa.
- Bù nước nhanh chóng, giảm tình trạng mất nước. Tạo cảm giác tỉnh táo, sảng khoái và tràn đầy năng lượng.
- Giải độc cơ thể hiệu quả.
- Sử dụng nước ion kiềm trong nấu ăn giúp chiết xuất dinh dưỡng nhanh, tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.
Việc uống nhiều nước ion kiềm có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Nước ion kiềm có thể giúp cân bằng độ pH của cơ thể, giúp giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, bạn nên uống nước ion kiềm một cách có chọn lọc và không nên sử dụng nước này để thay thế cho thuốc hoặc liệu pháp y tế.
Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi nước điện giải ion kiềm là gì? Uống nhiều nước ion kiềm có tốt không? Hy vọng những thông tin chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại nước uống này và chủ động sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Nếu bạn có như cầu sở hữu máy lọc nước ion kiềm để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, hãy liên hệ ngay với Kiwa qua hotline 0968.528.979 được tư vấn và hỗ trợ.